Jacques Derrida

แฌ็ค เดอร์ริด้า (Jacques Derrida) 
Deconstruction
แฌ็ค เกิดวันที่ 15 กรกฏาคม 1930 ในเอล แบร์, อัลจีเรีย (El Biar, Algeria) ขณะนั้นเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ครอบครัวของเขาเชื้อสายยิว (Sephardic Jew) พ่อของเขาชื่ออารอน (Haim Aaron Prosper Charles Derrida) และแม่ชื่อซัลตาน่า (Georgette Sultana Esther Safar)
แฌ็คเป็นลูกคนที่สามในพี่น้องห้าคน 
1942 เขาเริ่มเข้าเรียนในโรงเรียนครั้งแรก แต่ว่าเรียนได้ไม่นานก็ถูกไล่ออก เนื่องจากรัฐบาลฝรั่งเศสในอัลจีเรียมีนโยบายที่ต่อต้านยิว ทำให้เขาต้องย้ายโรงเรียนไปเรียนที่แห่งใหม่ที่เป็นโรงเรียนเฉพาะของยิว
1949 เดินทางมาฝรั่งเศสและเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมหลุยส์ เลอ แกรนด์ (Lycée Louis-le-Grand)
1952 เข้าเรียนที่ ENS (École Normale Supérieure) ซึ่งเป็นการสอบเข้าเรียนที่นี่ครั้งที่ 2 หลังจากเขาสอบพลาดในครั้งแรก
1956 จบปริญญาโททางด้านปรัชญา 
1957 เข้าเรียนที่ฮาร์วาร์ด (Harvard University) 
แต่งงานกับมาร์กูไรต์ (Marguerite Aucouturier) นักจิตวิเคราะห์
ช่วงเวลานี้เกิดสงครามเพื่อเอกราชของอัลจีเรีย (Algerian War of Independence, 1954-1962) แฌ็คได้งานสอนหนังสือให้กับลูกๆ ของทหารในกองทัพฝรั่งเศส ซึ่งเขาทำหน้าที่สอนภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษ
1960 สอนหนังสือที่ซอร์โบนน์ (Sorbonne)
1963 ย้ายมาสอนที่ ENS
1965 มีผลงานเขียนตีพิมพ์ลงในแม็กกาซีน Tel Quel ซึ่งเป็นแม็กกาซีนของผู้นิยมคอมมิวนิสต์ ลัทธิเหมา (Maoism) 
1967 ตีพิมพ์ผลงานเขียน 3 เรื่องในปีเดียวกัน ได้แก่ Speech and Phenomena, Wrting and Difference, Of Grammatology ซึ่งถูกจัดเป็นผลงานที่ดีที่สุดของเขา 
1981 เดินทางมายังกรุงปราก เพื่อร่วมการสัมมนาทางด้านปรัชญา แต่ว่าเขาถูกจับในข้อหาลักลอบนำเข้ายาเสพติด แต่ว่าต่อมาถูกปล่อยตัวเมื่อมีการพิสูจน์ว่าเจ้าหน้าที่เป็นผู้ใส่ยาเสพติดลงในกระเป๋าเดินทางของเขา
1982 ก่อตั้งวิทยาลัยปรัชญานานาชาติ (Collège Internationale de Philosophie)  ในปารีส และเขารับตำแหน่งผู้อำนวยการคนแรกอยู่สองปี 
1984 ย้ายมาสอนหนังสือที่ École des Hautes Études en Sciences Sociales 
1986 ได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์ด้านมนุษยธรรมที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (University of California, Irvine) 
2004 8 ตุลาคม, เสียชีวิตในปารีส จากโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
ผลงานเขียนบางส่วน 

  • Cogito and the History of Madness, 1963
  • Annus mirabilis, 1967
  • The Ends of Man, 1968
  • Glas, 1974
  • Postcard from Socrates to Freud and Beyond, 1980
  • Force of Law, 1989
  • Aporias, 1992
  • Specters of Marx, 1993

Leave a Reply