Ursula K. Le Guin

เออร์สุลา เลอ กิ้น (Ursula K. Le Guin) 
นักเขียน
เออร์สุลา เกิดวันที่ 21 ตุลาคม 1929 ในเบิร์กเลย์, แคลิฟอร์เนีย พ่อของเธอชื่ออัลเฟรด (Alfred Louis Kroeber) เป็นนักมานุษยวิทยาอยู่ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย, เบิร์กเลย์ ส่วนแม่ชื่อธีโอดอร่า (Theodora Kroeber) เป็นนักจิตวิทยาและเริ่มเป็นนักเขียนเมื่อเธออายุมากแล้ว มีผลงานอย่าง Ishi in Two Worlds (1961) ที่เป็นเรื่องของชนพื้นเมืองเผ่า Ishi ซึ่งอาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือ
เออร์สุลาเป็นลูกคนเล็ก เธอมีพี่ชายสามคน ชื่อคาร์ล, ธีโอดอร์, และคริฟตัน  ชีวิตของพวกเขาอยู่ในแวดวงของวิชาการ ที่บ้านพวกเขามีห้องสมุดขนาดใหญ่และมีเพื่อนของพ่อที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยแวะมาที่บ้านเสมอ  เออร์สุลานั้นชอบอ่านนิยายลึกลับและนิยายวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่เด็ก 
เธอจบจากโรงเรียนมัธยมเบิร์กเลย์ (Berkeley High School) และเข้าเรียนที่แรดคลิฟฟ์คอลเลจ (Radcliffe College) ในแมสซาซูเซตส์ ทางด้านศิลปศาสตร์ เอกวรรณกรรมอิตาลีและฝรั่งเศส ยุคเรอเนซองส์
1952 จบปริญญาตรี หลังจากนั้นเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (Columbia University) ในสาขาศิลปศาสตร์ เอกภาษาฝรั่งเศส
1953 จบปริญญาโท หลังจากนั้นได้รับทุน Fulbright เพื่อไปศึกษาปริญญาเอกต่อในฝรั่งเศส ซึ่งระหว่างเดินทางไปฝรั่งเศส โดยโดยสารไปกับเรือเดินสมุทรควีนแมรี่ (RMS Queen Mary) เธอได้รู้จักกับชาร์ล (Charles Le Guin) ซึ่งเป็นนักประวัติศาสตร์ท ซึ่งพวกเขาแต่งงานกันในอีกไม่กี่เดือนต่อมาในปารีส การแต่งงานทำให้เออร์สุลาหยุดการเรียนปริญญาเอก  ภายหลังพวกเขามีลูกด้วยกันสองคน ชื่ออลิซาเบธและแคโรไลน์
1959 เออร์สุลา ย้ายไปอยู่ที่พอร์ทแลนด์ เพราะชาร์ลได้ย้ายไปสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยพอร์ทแลนด์ (Portland State University) 
1962 มีผลงานเขียนเรื่องสั้น April in Paris
1966 มีผลงานเขียนนวนิยายเรื่องแรก Rocannon’s World 
1968 A Wizard of Eartsea 
1969 The Left Hand of Darkness  ซึ่งได้รับรางวัล The Hugo and the Nebula Award
2018 22 มกราคม, เสียชีวิตในวัย 88 ปี ภายในบ้านของเธอในพอร์ตแลนด์
ผลงานเขียน 
Pocannon’s World, 1966
Planet of Exile, 1966
City of Illusions, 1967
A Wizard of Eartsea, 1968
The Left Hand of Darkness, 1969
The Dispossessed : An Ambigouse Utopia, 1974
The Word for World is Forest, 1976
The Telling, 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *